Có phải người ‘ngoại tình’ được hưởng tài sản chung ít hơn khi ly hôn?

Thời gian đăng: Lúc 22:15, ngày 11/11/2021

Hỏi: Theo quy định của pháp luật hiện hành, có phải người ‘ngoại tình’ dẫn đến ly hôn sẽ được hưởng tài sản chung ít hơn người kia?

Đáp: Căn cứ điểm d khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Căn cứ điểm d khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn. Ví dụ: Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

Như vậy, trường hợp người nào ‘ngoại tình’ dẫn đến ly hôn sẽ được chia tài sản chung ít hơn người kia.

>> Thử tài để biết kiến thức pháp luật Hôn nhân và Gia đình của bạn ở Level nào?
>> 20 câu nhận định Đúng–Sai về Hôn nhân và Gia đình (có đáp án)

Lưu ý: Quy định bên nào có lỗi trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng sẽ được hưởng tài sản chung ít hơn bên kia là quy định mới (lần đầu tiên đề cập tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015). Đây là quy định phù hợp với thực tiễn, Nhà làm Luật đã có cách nhìn mới, hoàn toàn đúng đắn về quan hệ hôn nhân và gia đình, thể hiện rõ bản chất “Chất liệu xây dựng nên hôn nhân là tình yêu, nhưng chất liệu để duy trì, gắn kết hôn nhân là tình nghĩa”, không còn tư duy cũ lạc hậu “Yêu thì đến với nhau, không yêu thì chia tay”.

Thẻ:, , ,